Cảnh giác với chiêu lừa thu tiền điện, nước

Chị bạn tôi nhà ở đường Lê Hồng Phong (TP. Vũng Tàu) cho biết, hôm rồi vừa đi công tác nước ngoài về nghe con kể: “Ở nhà có người đến thu tiền nước nhưng vì hóa đơn cao quá nên con không đủ tiền trả. Lúc con hẹn sẽ trả sau, người đi thu tiền nước không nói gì, chỉ chần chừ một lúc rồi đi”. Chị hỏi cháu số tiền phải trả là bao nhiêu, cháu nói hơn 1 triệu đồng. Chị sinh nghi, vì mấy năm nay hóa đơn nước nhà chị chưa bao giờ quá 400 ngàn đồng, với lại chị cũng đã đăng ký trả qua ngân hàng. Hơn nữa, nhân viên thu tiền nước trong xóm trước giờ rất quen, nếu có thu trực tiếp cũng không thể nhầm nhà. “May mà con mình không đủ tiền trả, nếu không chưa biết chừng đã bị lừa!”, chị bạn nói.

Dạo trước, người viết bài này đã từng nghe một người quen kể, ở Hà Nội, kẻ gian đã in hóa đơn giả đến từng nhà thu tiền nước. Với chiêu này chúng đã lừa được cả xóm. Từ đó, mọi người cảnh giác không để người già, trẻ em thanh toán tiền điện, nước tại nhà.

Liên hệ với Công ty CP Cấp nước BR-VT (BWACO), nhân viên kinh doanh công ty cho biết, từ trước đến nay, Công ty chưa phát hiện trường hợp nào giả danh nhân viên thu tiền nước của Công ty để lừa khách hàng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua việc này, người dân cũng nên hết sức cảnh giác. Để tránh bị lừa và vô tình tiếp tay cho kẻ xấu, tốt nhất mọi người nên sử dụng dịch vụ ủy nhiệm chi qua tài khoản của ngân hàng hay bưu điện với các khoản thu như: điện, nước, điện thoại, internet, cáp truyền hình…Nếu ai chưa có điều kiện sử dụng dịch vụ ủy nhiệm chi thì nên yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đi thu tiền vào ngày nghỉ. Tuyệt đối không giao người già, hoặc trẻ em mở cửa cho nhân viên đến thu tiền dịch vụ, nhằm đề phòng kẻ gian đột nhập vào nhà hoặc thực hiện các hành vi lừa đảo.

Nguồn : http://www.baobariavungtau.com.vn/ban-doc/201607/canh-giac-voi-chieu-lua-thu-tien-dien-nuoc-689313/

Trả lời